Tin tức cập nhật : 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Tiêu điểm
29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ

29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ

  Lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô hôm nay (29-6) không phải là ngày tử vì đạo của hai vị thánh Tông Đồ, nhưng có lẽ là ngày di chuyển hài...

Thành lập nhóm trẻ Francisco GX An Phú

Thành lập nhóm trẻ Francisco GX An Phú

Thành lập nhóm trẻ Francisco GX An Phú (Video)

Tháng 5/2015-Dâng hoa kính Đức Mẹ-tuần 3

Tháng 5/2015-Dâng hoa kính Đức Mẹ-tuần 3

Tuần thứ 3 - tháng Hoa kính Đức Mẹ, Các cô trong Hội Lòng Chúa thương xót thay mặt cộng đoàn dâng hoa kính Đức Mẹ.   (xem link youtube đính kèm) https://youtu.be/toap6P5eny4   Ngày 16/5/2015 Nguyễn Duy...

Tháng 5/2015-Dâng hoa kính Đức Mẹ-tuần 1

Tháng 5/2015-Dâng hoa kính Đức Mẹ-tuần 1

Tháng 5 lại về, Cộng Đoàn GX An Phú hân hoan mừng kính Đức Mẹ qua các hoạt động dâng hoa vào các buổi chiều thứ bảy. Khai mạc tháng Hoa (...

Cảm nghĩ về sự hình thành ngôi thánh đường mới xứ tôi

CamNhan2 1

Mời bạn đến với ngôi thánh đường bé nhỏ xinh xinh của Giáo xứ An Phú chúng tôi. Dù là Giáo xứ nghèo, nhưng tôi rất vui và hãnh diện vì được Chúa thương ban cho chúng tôi ngôi Thánh đường mới khang trang hơn trước...

Giáo xứ an phú ngày càng đổi mới

GX An Phu

Trước đây, ai ở vùng Hòa Hưng lâu năm cũng biết một địa điểm người ta gọi là Cống Bà Xếp, dù ở quận 3 ,vậy mà tệ nạn xã hội không thiếu. Trong con hẻm nhỏ ướt át chật hẹp ấy, thế mà có một Giáo xứ đang ngày càng “thay da đổi thịt ” giữa  khu dân cư đông đúc.

VÀI HÀNG LƯỢC SỬ

Năm 1959 giáo dân trên địa bàn cùng với một số giáo dân di cư đã dựng nên một ngôi nhà nguyện. Họ đạo này thuộc về Giáo xứ Hòa Hưng, được các Cha Hòa Hưng, Bùi Phát giúp mục vụ.

Đến năm 1962.  Họ đạo được nâng lên hàng Giáo xứ , có Cha Matthêu Phạm Công Ngơi là Cha chánh xứ  tiên khởi. Từ nhà nguyện nhỏ Cha Ngơi mua đất cách đó khoảng 50m để xây nhà thờ đầu tiên vào năm 1965. Trên mảnh đất này còn có một trường học nhỏ do Cha Matthêu Ngơi thành lập. Sau năm 1975 nhà nước trưng dụng làm trường tiểu học Trần Văn Đang mà con em đến đây học cũng đông.

Năm 1991, Cha Matthêu Qua đời. Cha Giuse Nguyễn Duy Diễm trở thành Cha chánh xứ thứ hai. Từ đây, Giáo xứ An Phú bước sang giai đoạn khác. Cha Giuse đã  tu sửa nhà thờ thêm khang trang, tổ chức lại  cơ cấu họ đạo và xắp sếp các sinh hoạt đạo đức.

Trong giai đoạn này, giáo xứ có nếp sinh hoạt tôn giáo khá sinh động theo phong thái,cung cách , tư duy “ Tân tiến ” của Cha xứ. Có thể nói Cha Giuse Duy Diễm đã một bước thay đổi “ Nội dung ” cộng đoàn giáo xứ (trước khi Giáo xứ được đổi mới bề ngoài là ngôi nhà thờ khang trang ) như tồ chức Thánh lễ bằng tiếng Anh cho giới trẻ; có Linh mục ở nước ngoài về thăm Việt Nam là Cha mời về Giáo Xứ đồng tế; Thánh lễ giới trẻ và Thiếu nhi có dàn nhạc sống; khi chúc bình an trong Thánh lễ thì vỗ tay, bắt tay; cho các thiếu niên nữ làm lễ sinh…Theo lời ông chánh trương Phêrô Lê danh Thục thì ở Việt Nam, giáo xứ An Phú là nơi đầu tiên cho các em nữ giúp lễ.

Cha Giuse chọn Bổn mạng Giáo xứ là Đức Ki Tô Mục Tử với hình ảnh Chúa Giêsu chăn chiên. Việc dạy lời Chúa được đặt làm trọng tâm. Đặc biệt, mỗi tháng Cha đều dâng lễ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa….

Những đổi mới của Cha phù hợp với Giới trẻ và Thiếu nhi, một số người lớn không thích lắm; dù biết thế Cha Giuse vẫn quan niệm; không nên áp đặt giáo dân phải thế này thế nọ theo Cha chánh xứ. Nếu sinh hoạt Tôn giáo theo cách  “cổ điển ” (Cổ điển chứ không phải cổ hủ ) thì cũng theo khuôn truyền thống, phải quy chiếu vào Lời Chúa; nếu theo cách “ Trung dung ” thì cũng phải có hướng phù hợp đàng hoàng, không quay trở lại cách cổ điển ; khi chọn cách “ cấp tiến ” thì thì phải có đường lối rõ ràng, không phá bỏ những điều cần, điều hay đã có. Có nhiều “ đường đến Rôma ” .Nhưng sống ở đâu cũng phải có sự hài hòa.
Nhìn chung, trong giai đoạn này, Giáo xứ đã có nề nếp nhất định và trở thành cộng đoàn yêu thương, phục vụ. Năm 2003 Cha Phêrô Lê hoàng Chương về nhận nhiêm sở trở thành Cha Chánh xứ thứ ba. Cũng từ đây Giáo xứ lại sang trang khác với ngôi nhà thờ mới.

CamNhan2 3

NGÔI NHÀ THỜ MỚI NÉT YÊU THƯƠNG MỚI

Địa bàn Giáo Xứ An Phú nằm trong phường 11 Quận 3, là một phường nghèo nhất trong 14 phường của Quận 3, có ga Hòa Hưng nhộn nhịp với các dịch vụ và buôn bán nên khá phức tạp.

Từ những đoàn thể đã có như hội các Bà mẹ Công Giáo, hội Gia Trưởng,đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể….Cha xứ đã cho lập thêm hội Lêgio Mariae, một ca đoàn lớn, nhóm cầu nguyện lòng thương xót Chúa. Trong năm 2011 còn thành lập nhóm Caritas cấp Giáo xứ
Năm 2009. Giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ mới. sau hai năm thì hoàn thành. Đây là công trình do giáo dân đóng góp, một số Giáo xứ bạn hỗ trợ và quý ân nhân xa gần giúp đỡ. Việc xây nhà thờ mới ở thời điểm này là hợp lý vì nền nhà thờ thấp thường bị ngập, phải tạm lót nền bằng gỗ rất bất tiện .
Ngôi thánh đường mới vừa được khánh thành vào tháng 5 năm 2011. Nếu tham quan nhà thờ mới, sẽ thấy những người thiết kế rất khéo léo. Trên diện tích chỉ hơn 800m2  mà có được phần trệt làm hội trường, để xe gắn máy, tổ chức giỗ chạp,có nhà có nhà hài cốt rộng để dâng lể và cầu nguyện. Tầng một là nhà thờ với cách xếp rộng thoáng, cách trang trí hài hòa. Có tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse đứng kề bên nhau bế Chúa Giêsu. Đây là bức tượng đặc biệt mà Cha xứ phải đặt làm ( từ một bức ảnh được nhìn thấy ).Vì bình thường người ta chỉ làm tượng một mình Đức Maria hoặc một mình Thánh Giuse bế Chúa mà thôi.

Tầng hai và ba là những phòng học giáo lý, phòng họp, Sân thượng của mái lầu ba là một mặt bằng lớn, có thể làm thêm được nhiều việc nữa và quan sát được toàn cảnh khu vực. Thật là lý tưởng cho một công trình dưới 1000m2.
 
Từ khi có nhà thờ mới, sinh hoạt tôn giáo cũng có nét mới, đậm tình yêu thương. Giáo xứ thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi, từ 30 đến 165 thí sinh , cho lưu trú, ăn uống và đưa đón đến tận trường thi. Việc làm này Giáo xứ đã nhận được bằng khen của Caritas của Giáo phận. Cộng tác với Phường làm tốt công  việc bác ái và phong trào trong khu vực.Vì thế chính quyền đánh giá cao việc “ tốt đạo đẹp đời ” của Giáo xứ. Giáo xứ còn quản lý căn nhà rộng khoảng 150m2  hy vọng trong tương lai sẽ trở thành lưu xá.

Lời kết

Có phải vì có một  nhà thờ mới, rộng đẹp, thuận tiện mà cộng đoàn Giáo xứ An Phú mở lòng ra để yêu thương như Chúa dạy không? Vì “ có bột mới gột nên hồ ” mà!.Thưa có thể, Nhưng có lẽ trên hết chính là vì biết đoàn kết chung tay mà cộng đoàn này có một sức sống mới, mới đẹp như ngôi Thánh đường vừa được khánh thành đó.
                                                                                                              
Maria Vũ Loan
(Nhận định của một nhà báo)

Thơ: Dòng Đời Không Quên

Gx An Phu

An Phú 50 năm biết bao là kỷ niệm
Phát triển lớn lên qua dòng đời năm tháng
Một chặng đường dài thật vất vả gian truân
Giáo dân từ bỏ làng quê đi tìm đất hứa
Cùng chung tay xây dựng nơi đất Sài thành
An Phú nhỏ nhoi một ngôi nhà nguyện tạm
Sáng tối vang lên những lời nguyện câu kinh
Linh mục Mathêu tiên khởi về nhiệm sở
Thành lập năm giáo khu để loan báo tin mừng
Xây một thánh đường mới khang trang hơn trước
Chọn Thánh Giuse làm bổn mạng xứ nhà
Truyền bá đức tin cho con chiên bổn đạo
Tạo nơi ăn chốn ở  cho các Dì  giúp xứ
An Phú học đường trẻ cắp sách đến ê a
Thời gian thoi đưa Cha tuổi già sức yếu
Ngài ra đi trong nước mắt của cộng đoàn
Với những thương đau lẫn ngậm ngùi nuối tiếc

Cha phụ tá Giuse được thay làm chánh xứ
Ngài truyền đạt sự đổi mới canh tân
Những nếp nghĩ trong Đời cũng như Đạo
Từ năm  Giáo Khu còn lại bốn Giáo khu
Thánh đường cũ lại được trùng tu sữa chữa
Đổi bổn mạng Giáo xứ vào lễ Chúa Chiên Lành
Mua  nhà đất để Thánh đường thêm rộng thoáng
Lập nghĩa trang cho người chết được yên nghỉ bình an
Thắm thoát  28 năm như vó câu qua cửa
Thừa lệnh bề trên Cha nhận xứ Thánh Gia
Từ giã cộng đoàn thân yêu bao năm phục vụ

Giáo xứ  tôi một lần nữa lại sang trang
Cha Phêrô  phó xứ Tân sa châu về An Phú
Nhận nhiệm sở mới đêm thâu còn trăn trở
Ban chấp hành đến lúc kẻ còn người mãn nhiệm
Bắt tay cũng cố lại nhân sự các Hội Đoàn
Chăm sóc bệnh nhân  đi thăm viếng mục vụ
Thương các em nhỏ không chỗ học đàng hoàng
Cùng Hội Đồng Mục Vụ chung tay xây dựng
Trải qua bao tháng ngày vất vả gian nan
Nhà Giáo lý vừa xong rồi đến ngôi nhà Chúa
Bao hy sinh quảng đại qua những tấm lòng vàng
Ngôi Thánh đường mới khang trang thành hiện thực
Tất cả là hồng ân Chúa luôn đỡ nâng
Giáo xứ vững tin hướng về phía trước
                                                                 
Gioan Bt Nguyễn Văn Hùng

Tâm tình tri ân

GX An Phu

50 năm so với sự vô cùng của Thiên Chúa chẳng là bao. Nhưng 50 năm hành trình của một Giáo xứ là cả một quá trình xây dựng và phát triển của bao thế hệ nối tiếp nhau.

Từ mảnh đất vùng trũng, ao hồ đã hình thành một xứ Đạo với bao con người trưởng thành. 50 năm một chặng đường với bao biến cố đổi thay, những nỗi vui buồn, những khó khăn thuận lợi để nhận ra sự kỳ diệu của Thiên Chúa quan phòng hằng yêu thương tuôn đổ biết bao hồng ân. Hầu chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ Người.
Sự yêu thương được thực hiện nơi những bàn tay nâng đỡ, những tấm lòng hy sinh quảng đại luôn được triển nở.

Chúng con luôn ghi khắc công ơn của Đức cố TGM Phao-lô Nguyễn văn Bình. Đức Hồng Y- Gioan .Bt Phạm Minh Mẫn. Đức Cha Giu-se Vũ Duy Thống. Đức Cha Phê-rô Nguyễn văn Khảm và quý Đức Cha, quý Cha là những vị chủ chăn khả kính, luôn luôn hướng dẫn dìu dắt Giáo xứ chúng con trong quá trình hình thành và phát triển.
Xin ghi ơn quý Cha Hạt trưởng, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ đã luôn đồng hành và tạo điều kiện giúp đỡ Giáo xứ chúng con.
Xin ghi ơn quý ân nhân, thân nhân xa gần, còn sống cũng như đã qua đời. Trong nước cũng như ở hải ngoại và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ An Phú luôn rộng mở trái tim và vòng tay để Giaó xứ có một diện mạo mới.

Xin chân thành cám ơn quý ông bà, chị em đã cộng tác, khích lệ giúp đỡ chúng tôi hoàn thành tập kỷ yếu này.
50 năm với sự đồng hành của 3 vị mục tử. Cha cố Mát-thêu Phạm công Ngơi, cha Giu-se Nguyễn Duy Diễm, cha Phê-rô Lê Hoàng Chương. Dù thời gian phục vụ cộng đoàn dài hay ngắn, cũng đều tận tâm, tận lực vì lợi ích của Giáo hội, Giáo xứ và của cộng đoàn. Không ngừng làm cho Giáo xứ phát triển về cơ sở vật chất cũng như nâng cao tinh thần đời sống Đạo . Hy vọng rằng các thế hệ nối tiếp sẽ biết ơn, tự hào công lao của những người đi trước và tiếp bước cha ông ngày một trưởng thành giữa lòng Giáo hội hôm nay.

**** Trích kỷ yếu Giáo Xứ An Phú - 50 NĂM HỒNG ÂN  ****

Niềm vui thật

 

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.”

Câu hát của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ngày xưa, tôi vẫn thích ngân nga, vì cứ nghĩ đó là những ca từ hay và có ý nghĩa. Tôi và bạn bè cùng đồng tình với cách chọn lựa đó của chàng họ Trịnh, vì cho đó là một chọn lựa đúng của tuổi thanh xuân, sống giữa cuộc đời đầy bon chen. Và cũng nghĩ suy như tác giả, chọn như vậy để sống vui từng ngày, để đến trong cuộc đời bằng trái tim yêu thương.

Nhưng không, bây giờ tôi đã biết tôi lầm. Ngay trong ca từ của họ Trịnh đã thấy cái bế tắc, cái mông lung của cuộc sống. Vui từng ngày để rồi không biết ngày hôm sau mình sẽ sống ra sao để đến với cuộc đời mà không oán trách. Vì cũng như khi ta đi mua sắm một cái gì đó, vào cửa hàng, không có cái mà ta ưng ý, thì ta đành phải chọn lựa để rồi chỉ để đáp ứng cái ta cần thôi chứ chưa phải là cái ta thích, và khi không cần nữa thì ta vứt bỏ không nuối tiếc. Nhưng nếu có đúng thứ ta cần và thích, thì dù giá bao nhiêu ta cũng cố mua cho bằng được... Và ta lấy làm hạnh phúc khi ta sở hữu chúng, rồi nâng niu, giữ gìn như báu vật.

Không biết các bạn thì sao chứ tôi thì có cái tính đó. Mỗi lần ra tiệm sách, tìm được cuốn sách nào hay là y như rằng tôi tìm đủ mọi cách mua cho bằng được, kể cả vay nợ bạn bè, trả góp sau. Tôi nhớ một lần tìm được cuốn “Quo vadis” bằng tiếng Pháp ở một tiệm sách cũ, không đủ tiền trong túi để mua, định về nhà lấy thêm rồi lên mua, nhưng lại sợ lỡ ai mua trong lúc mình về. Thế là, tôi năn nỉ ông chủ cho đặt cọc, rồi về nhà lấy tiền. Có sách trong tay rồi, đạp xe một mạch về nhà, bao bọc cẩn thận, vuốt ve từng góc cạnh cho thẳng, rồi leo lên giường đọc quên ăn. Bây giờ, nhớ lại vẫn còn thấy vui. Chính vì không có niềm vui thật, nên ta cứ phải đi tìm và phải chọn, tự đánh lừa mình rằng mình đã vui.

Dài dòng như thế, chỉ vì muốn chia sẻ với các bạn một niềm vui thật sự tôi đã tìm được trong Thánh lễ sáng nay, Lễ Chúa Chiên Lành (21/4/2013), bổn mạng của giáo xứ An Phú chúng tôi.

Thật vậy, tôi như con chiên lạc, vừa được trở về với đoàn chiên của mình. Với những bước chân khập khiễng vì những vết thương khi xa bầy, tôi bước đi với ánh mắt ngỡ ngàng, tròn xoe đôi mắt nhìn tứ phía, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, những con chiên trong đoàn của giáo xứ, những con chiên già với chiếc gậy trong tay, chiếc lưng còng xuống theo thời gian, những con chiên còn khỏe với đủ mọi màu sắc xanh, đỏ, trắng của Legio, của Lòng Chúa Thương Xót, của các Bà Mẹ Công Giáo và các Chiên Con của Đoàn TNTT trong những bộ sắc phục của các dòng tu. Tất cả với nét mặt vui tươi, ánh mắt rạng ngời, cùng quy tụ lại trong ngôi thánh đường khang trang và ấm cúng.

Tôi, con chiên lạc, đã từ lâu tách khỏi bầy chiên, đi tìm niềm vui riêng cho mình, tự ru ngủ mình bằng những luận suy xem ra hợp lý: “Chúa ở đâu cũng có, sinh hoạt ở đâu cũng là phụng sự, chỉ cần làm đủ nhiệm vụ những gì giáo xứ kêu gọi là đủ”. Nhưng thật chất là muốn tránh đi những bất đồng với mấy ông cha xứ, thay phiên nhau đến và đi, tránh đi những giao tiếp phức tạp hằng ngày của các đoàn thể trong giáo xứ, nói chung là tôi muốn làm “kẻ xa lạ” trong giáo xứ của tôi. Đã bao lần tôi nhủ thầm “chỉ cần Chúa là đủ”, “chỉ cần giữ luật Hội Thánh buộc là xong”, “đóng góp gì đó cho giáo xứ khi được yêu cầu là cũng làm tròn nhiệm vụ của con chiên ngoan”.

Dòng thời gian trôi và cứ trôi, tôi như một ốc đảo sống yên bình trên biển cả, và tự thỏa mãn với cách sống như vậy, không một thắc mắc, lý giải... Cho đến hôm nay, “Ngày bế mạc Năm Thánh, nhân dịp 50 năm thành lập giáo xứ, cũng là ngày lễ Chúa Chăn Chiên Lành, bổn mạng giáo xứ”, tôi như được Chúa Chiên Lành dẫn về. Không phải vì cái long trọng của buổi lễ, mà là cái bầu khí An Bình của buổi lễ. Đúng vậy, tôi thấy trong cái rập ràng của buổi lễ hôm nay, trong các nghi thức của Thánh lễ, mà cha xứ đã giải thích rõ ràng theo đúng phụng vụ Roma, có một cái gì đó rất linh thiêng, êm đềm, nhẹ nhàng, toát ra từ trên cung thánh, lan tỏa ra khắp thánh đường và thấm sâu vào lòng giáo dân.

Tôi như chợt hiểu ra rằng vì sao Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Chúa Cha một cách khẩn thiết: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ, để họ nên một như chúng ta... con không chỉ cầu nguyện cho các môn đệ của con, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta" (Ga 17,11b.20.21). Tôi hiểu ra rằng: Đi theo Chúa Giêsu là phải làm theo ước nguyện của Ngài: “Hiệp nhất trong Đức tin”. Hiệp nhất là bỏ đi cái hiềm khích cá nhân để lo việc chung của giáo xứ. Hiệp nhất là khiêm nhu rửa chân cho mình và cho anh em. Hiệp nhất là dù trí thức hay ít học, dù giàu hay nghèo cũng cùng chung một Đức tin, dự chung một Thánh lễ. Hiệp nhất là đấu tranh cho sự thật trong sự ôn hòa. Hiệp nhất là vâng ý Cha dưới đất cũng như trên trời. Hiệp nhất là cùng chung với anh em trong giáo xứ cất cao lời nguyện xin: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh cha cả sáng” thì Thiên Chúa sẽ ở trong ta, và bình an của Ngài sẽ làm ta vui sống. Đó mới chính là niềm vui thật sự. Niềm vui của sự an bình đích thật như ánh mặt trời rọi chiếu khắp nơi, xua tan màn đêm, mang sự sống đến cho mọi người; như vầng trăng phản chiếu ánh mặt trời trong đêm âm u. Niềm vui đó mãi ở lại trong ta, theo ta suốt cuộc đời và ban cho ta sự sống viên mãn. “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga 10,27-28).

Nước mắt lưng tròng, rời buổi lễ, chung vui bàn tiệc với cộng đoàn dân Chúa của giáo xứ, tôi thầm cảm tạ Chúa, Vị Mục Tử Nhân Lành, đã dẫn tôi về với đoàn chiên của Ngài, để từ đây, tôi kín múc những ân sủng mà Ngài đã hứa ban cho những ai tin theo Ngài. Tôi cũng thầm cám ơn 99 con chiên đã can đảm hy sinh ở lại, chung sức giữ ấm cho nhau để cho người mục tử đi tìm con chiên lạc. Xin ngàn lần tạ tội với Chúa và với người.

 

Con chiên lạc.

 

Ngôi nhà thờ mới xứ tôi

Gx An Phu

Nếu có ai đó vì công việc làm ăn  phải xa thành phố nhiều năm. Nay trở về ngạc nhiên thấy Giáo xứ An Phú đã đổi thay, ngôi nhà thờ cũ đã được xây mới khang trang hơn. Nằm sâu trong hẻm 205 Trần Văn Đang P11 Q3. Giữa khu vực đông dân cư, đa số là dân lao động nghèo, hơn 2.300 giáo dân, sống xen kẻ vớinhững gia đình tôn giáo bạn.

Ngày 08/11/2003, Giáo xứ hân hoan chào đón linh mục Phê-rô Lê Hoàng Chương là Cha phó Giáo xứ Tân Sa Châu về làm chánh xứ  An Phú. Qua sáu năm phục vụ Cha đã xây xong nhà sinh hoạt đức tin.

Sau Thánh lễ mừng bổn mạng Họ Giáo Mông Triệu, Cha cùng HĐMV tiếp tục bắt tay vào xây dựng nhà thờ mới trên nền ngôi nhà thờ cũ.
Với nhiều lần lấy ý kiến trong các buổi họp HĐMV, bàn bạc, xem xét, chọn kiểu dáng, màu sắc và công năng sử dụng cho ngôi  nhà thờ mới. Thánh đường mới được làm theo kiểu cách tân, mang tính truyền thống. Được ốp bằng đá trắng và vàng nhạt thanh nhã xen lẫn những đường viền màu cam. Chính giữa mặt tiền nhà thờ được thiết kế 03 vòm cửa kính một cửa chính và hai cửa phụ (lấy ánh sáng và gió cho toàn bộ thánh đường). Phía trên đặt tượng Đức Ki-tô Mục Tử là  quan thầy Giáo xứ.  
Ngôi nhà thờ mới gồm một trệt một lầu phối hợp với nhà sinh hoạt Đức tin 3 tầng, thành một khối với diện tích rộng gần 800 m2, có 03 hướng đi lên nhà thờ, hai cầu thang bộ và một đường dốc dùng cho việc rước kiệu và cũng là lối thoát hiểm. Tháp chuông được xây cao hơn kể cả cây thánh giá là 38 m, đứng từ bờ kênh Nhiêu lộc, chúng ta cũng thấy được bóng dáng ngôi Thánh đường.

Tầng trệt nhà thờ được thiết kế theo hướng không gian mở đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của Giáo xứ, cũng như công năng sử dụng. Gồm nơi ở của Cha sở, văn phòng HĐMV. Nhà Chầu liên kết với phòng Hài Cốt để cộng đoàn dễ dàng đến đọc kinh cầu nguyện, thăm viếng người quá cố. Ngoài ra còn có nhà bếp, nhà kho, nhà vệ sinh và chỗ để xe cho cộng đoàn đi dự lễ. Các phòng ở lầu trên đủ chổ cho các em học hỏi giáo lý và sinh hoạt.
Nhìn tổng thể bên trong, nhà thờ được thiết kế đơn giản không nhiều đường nét hoa văn, đường viền uốn lượn,  màu sắc chủ đạo là trắng, vàng. Tục ngữ có câu “đơn giản mới là đẹp” đã được thể hiện một cách có chủ ý.

Những vòm kính mầu phía trên Cung thánh là biểu tượng của 04 Họ giáo: HG Mông Triệu, HG Thánh Linh, HG Hiển Thánh, HG Hiển Linh và một vòm kính lớn hơn là hình Thánh Phê-rô và Thánh Phao-lô - bổn mạng của HĐMV, phía dưới có một vòm cửa để lấy gió và ánh sáng, 7 cây nến biểu tượng tượng 7 ơn Chúa Thánh Thần. Bên phải cung Thánh là tượng gia đình Na-gia-rét gồm Chúa Giê-su, Thánh Giu-se, Đức Ma-ri-a thánh thiện và độc đáo.

Điểm nhấn chính của cung thánh là tượng Chúa chịu nạn bằng gỗ cao hơn 4m hài hòa với sự trang trọng, thanh nhã của cung thánh thông thoáng và rộng lớn với bàn thờ bằng gỗ nguyên khối, nặng hơn  một tấn được trang trí hoa văn mỹ thuật, đảm bảo chất lượng bền vững. Phía sau bàn thờ là nhà tạm nằm cân đối dưới chân tượng Chúa chịu nạn, tập trung sự chú ý và chiêm ngưỡng của cộng đoàn. Nền cung thánh hình vòng cung rộng, được ốp gỗ cùng với đá kim sa càng làm tôn thêm vẻ đẹp và sang trọng.  Bàn đọc sách bằng gỗ cũng được chạm trổ công phu,  xung quanh thánh đường là tượng những chặng đường Thánh giá tạc liền 3 và 4 nhân vật bằng gỗ nguyên khối tạo sự uy nghiêm, tôn kính.

Phía ngoài nhà thờ là tượng đài Đức Mẹ La-Vang bằng đá cẩm thạch trắng uy nghi cùng bức phù điêu các thánh tử Đạo, nằm trong khuôn viên rộng thoáng để cho cộng đoàn tín hữu đến kính viếng và cầu nguyện. Cha sở cũng đặt tại đây một bàn thờ bằng đá chạm trổ hoa văn rất đẹp để cử hành thánh lễ và các nghi thức ngoài trời.

Thấm thoát Giáo xứ tôi đã trải qua hơn nửa thế kỷ với bao thay đổi thăng trầm, vui buồn sướng khổ. Cộng đoàn dân chúa Giáo xứ An Phú vô cùng phấn khởi vui mừng vì ngôi nhà thờ mới nay đã trở thành hiện thực đang chuẩn bị mừng Kim Khánh 50 năm thành lập Giáo Xứ. Mọi người náo nức chờ đợi ngày trọng đại để thỏa long mong ước. Từ nay ngôi Thánh đường mới uy nghi, thánh thiện sẽ tồn tại theo thời gian năm tháng cho nhiều thế hệ mai sau. Giáo xứ vô cùng biết ơn những vị tiền nhiệm, trân trọng và nhớ ơn các bậc tiền nhân đã vất vả đóng góp dựng xây nên Giáo xứ này. Hy vọng rằng các thế hệ con cháu noi gương cha ông, tiếp bước dấn thân phục vụ góp phần làm triển nở đời sống đức tin cuả cộng đoàn trong xứ đạo An Phú và để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.
                                                          
Gioan Bt  Nguyễn Văn Hùng
  • Đăng nhập
  • Lời Chúa

"Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là chị em tôi, là mẹ tôi."
Tin tức GH (RSS)
Mùa thường niên
3.jpg
Xem nhiều nhất